Phát hiện cнủɴԍ vιʀus mới lây lan nhanh tại 10 thành phố Trung Quốc

Một chủng coʀoɴᴀ cúm heo có khả năng nhảy sang người và gây ra đại d.ị.ch vừa được các nhà nghiên cứu x.á.c định. Chủng coʀoɴᴀ mới này hiện đang được pha't hiện tại ít nhất 10 tỉnh thành Trung Quốc.

Theo đài BBC, chủng coʀoɴᴀ này, có tên G4 EA H1N1, được các nhà nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Trung Quốc pha't hiện thông qua phân tích 30.000 miếng gạc mũi lấy từ heo tại các lò mổ ở Trung Quốc.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Science (PNAS) hôm 29-6, G4 EA H1N1 là sự kết hợp của cúm được tìm thấy ở các loài chim châu Âu và châu Á và coʀoɴᴀ H1N1 – khiến nửa triệu người trên thế giới t.ử v.o.n.g trong năm 2009. G4 EA H1N1 có thể thích nghi, lây truyền từ heo sang người và lây lan từ người sang người.

Chủng coʀoɴᴀ mới này hiện đang được pha't hiện trên ít nhất 10 tỉnh thành tại Trung Quốc.

Thử nghiệm trên các công nhân tại các trang trại nuôi nhốt heo cũng cho thấy hơn 10% xét nghiệm ᴅươɴԍ тíɴн với kháng thể G4. Điều đó có nghĩa là loại coʀoɴᴀ mới này rất có khả năng gây nên một đại d.ị.ch mới.

Theo các nhà nghiên cứu, việc kiểm soát coʀoɴᴀ coʀoɴᴀ G4 EA H1N1 ở heo và theo dõi c.h.ặ.t chẽ trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là những người lao động chăn nuôi, g.i.ê'.t mổ heo, cần được triển khai khẩn cấp.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng chủng coʀoɴᴀ này gây ra đại d.ị.ch mới tuy thấp nhưng vẫn cần phải cảnh giác.

G4 EA H1N1 chưa phải vấn đề lớn nhưng thời điểm này rất q.u.a.n t.r.ọ.n.g. Loài người dễ lơ là m.ấ.t cảnh giác với các chủng cúm mới vì đang bận đối phó với C.o.v.i.d-19.

https://tuoitre.vn/phat-hien-chung-coʀoɴᴀ-cum-moi-o-trung-quoc-co-the-gay-dai-dich-20200630071934903.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *