Lý giải khó tin của EVN về hóa đơn tiền điện 6 tháng giống nhau y đúc

Công ty Điện lực Tiền Giang vừa có văn bản phúc đáp liên quan đến việc “một hộ có hóa đơn tiền điện 6 tháng liền giống hệt nhau”.

Cụ thể, EVN Tiền Giang giải thích nguyên nhân hóa đơn có mức tiêu thụ từ tháng 11/2019 – 4/2020 bằng nhau là do khách hàng đóng cửa nhà thường xuyên, công tơ lại lắp trong nhà, vì vậy có lúc nhân viên liên hệ được để ghi số điện.

Từ đó, nhân viên điện lực đã ghi chỉ số với sản lượng tiêu thụ bằng tháng trước, cụ thể là lấy chỉ số tháng 12/2019.

“Tuy nhiên, việc ghi này theo quy trình chỉ được ghi không quá hai lần (tương ứng với các tháng 12/2019 và tháng 1/2020) và đến tháng 2/2020 nhân viên ghi điện phải tìm mọi cách liên hệ khách hàng để x.á.c nhận lại chỉ số công tơ thực tế, nhưng do chưa liên lạc được nên nhân viên ghi chỉ số đã có sai sót ghi mức tiêu thụ của 2 tháng kế tiếp là 2 và 3/2020 bằng mức tiêu thụ đã tạm ghi (do nhà đóng cửa) trước đó là 162 kWh”, văn bản trả lời nêu.

Sự việc sai sót này đã được công ty điện lực Cai Lậy pha't hiện và chủ động làm việc với khách hàng x,ử lý dứt điểm hóa đơn kỳ tháng 4/2020.

Điện lực Cai Lậy (Tiền Giang) đã gặp mặt xin lỗi và làm việc trực tiếp với khách hàng để x.á.c nhận chỉ số, thực hiện điều chỉnh hóa đơn tiền điện theo đúng với thực tế sử dụng điện. Khách hàng đã thống nhất việc x,ử lý này và không có khiếu nại thắc mắc gì thêm.

Các tháng sau đó việc ghi chỉ số được thực hiện đúng thực tế do nhân viên ghi chỉ số đã phối hợp và thỏa thuận được với khách hàng về việc ghi chỉ số hàng tháng, EVN Tiền Giang thông tin.

Công ty điện lực Tiền Giang cũng khẳng định sẽ chấn chỉnh những thiếu sót của nhân viên, cũng như tăng cường các biện pha'p kiểm soát c.h.ặ.t chẽ và chấn chỉnh bộ phận phụ trách với yêu cầu đảm bảo không để xảy ra những trường hợp tương tự. Đồng thời, sẽ xem xe't x,ử lý k.ỷ l.u.ậ.t lao động các cá nhân liên quan sự việc theo các quy định hiện hành.

Hoa mắt vì tiền điện

Liên tiếp nhiều trường hợp phản ánh hóa đơn tiền điện nhận được trong tháng 5-2020 tăng cao bất thường.

Dẫu biết tháng 5 là tháng nắng nóng, sử dụng điện nhiều hơn song đến mức hàng chục triệu đồng cho điện sinh hoạt trong gia đình, hẳn là chuyện không thể nào ngờ.

Tại Quảng Bình, một khách hàng nhận hóa đơn tiền điện tháng 5 lên tới 58,5 triệu đồng. Còn tại tỉnh Quảng Ninh, gia đình bà Đào Thị Gái, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn nhận được hóa đơn với số tiền 89.350.496 đồng. Cứ ngỡ tiền điện chỉ vài chục hoặc vài trăm ngàn đồng (do 2 khách hàng này đều sử dụng khoảng 200 KWh) nhưng khi nhìn số tiền gấp trăm lần, ngàn lần mức đó, người nhận hóa đơn cứ hoa mắt, chóng mặt.


Hoá đơn tiền điện giống hệt nhau của Công ty Điện lực Tiền Giang

Dĩ nhiên, sự việc được diễn giải là do nhân viên ngành điện ghi nhầm số. Nhưng ghi đến 6 tháng liền hóa đơn giống nhau đến không sai một con số lại là chuyện ở thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Hóa đơn tiền điện của một hộ dân từ tháng 11-2019 đến tháng 4-2020 luôn ở mức 162 KWh, số tiền điện phải đóng mỗi tháng là 325.015 đồng. Theo lý giải của ngành điện, do khách hàng thường xuyên đóng cửa nhà, điện kế lại để trong nhà nên nhân viên tạm tính bằng sản lượng tiêu thụ của tháng 11-2019 là 162 KWh.

Việc ghi này, theo ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), quy trình kinh doanh cho phép tạm tính chỉ số tháng đó bằng tháng trước nhưng việc tạm tính này không được quá 2 lần (2 tháng) và sẽ được bù trừ vào kỳ tính hóa đơn tiếp đó. Nếu tháng thứ 3 vẫn còn tình trạng này thì nhân viên điện lực phải tìm gặp bằng được chủ hộ để chuyển điện kế ra ngoài.

Không thể bình luận gì hơn về thái độ làm việc của nhân viên và cơ quan điện lực qua việc ghi hóa đơn “tạm tính” đến 6 tháng. Không hề có đối chiếu, kiểm tra. Dân kêu thì trả lời hời hợt. Nếu quan tâm việc này thì đã khắc phục, không thể có hóa đơn ghi 6 tháng một giá tiền. Qua thông tin báo chí, Công ty Điện lực Tiền Giang khẳng định sẽ chấn chỉnh những thiếu sót của nhân viên, tăng cường các biện pha'p kiểm soát c.h.ặ.t chẽ và chấn chỉnh bộ phận phụ trách với yêu cầu không để xảy ra những trường hợp tương tự. Đồng thời, sẽ xem xe't x,ử lý k.ỷ l.u.ậ.t lao động các cá nhân liên quan sự việc.

Khoảng cách giữa một lời xin lỗi khách hàng và chấn chỉnh cung cách phục vụ là không xa, nếu ngành điện có thiện chí khắc phục. Song hoàn thiện quản lý hệ thống trong quan hệ khách hàng, chắc chắn phải cần thêm thời gian. Con số 3,1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tháng 5-2020 cao hơn 30% so với tháng 4-2020, trong số này có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%, thậm chí có hơn 215.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300%, là không hề nhỏ.

Để khắc phục, EVN cho biết sẽ phúc tra cho khách hàng có sản lượng tăng đột biến từ 1,3 lần so với tháng trước liền kề. Một giải pha'p khác là nên thay đổi điện kế cơ bằng điện kế điện tử (cả nước còn 46% khách hàng sử dụng điện kế cơ). Đồng thời áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin chăm sóc khách hàng, tăng tính minh bạch…

Công nghệ là q.u.a.n t.r.ọ.n.g, song con người là quyê't định. Tinh thần tôn trọng, phục vụ khách hàng phải được thấu suốt trong đội ngũ của EVN, mới giảm dần cung cách làm ẩu, đối x,ử không sòng phẳng với khách hàng.

nguồn: https://afamily.vn/ly-giai-kho-tin-cua-evn-ve-hoa-don-tien-dien-6-thang-giong-nhau-y-duc-20200629151235572.chn

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *