Công an Bình Thuận, Cục C10 chậm trễ trong việc вắт cựu Đại úy Lê Chí Thành?

Rất nhiều bạn gửi về page phản ánh một số tài khoản facebook, youtube, tiktok… có nội dung “Đại úy công an Lê Trí Thành live stream t.ố c.á.o Đại tá Lê Bá Thụy – cùng một số lãnh đạo trại giam Xuân Lộc ‘cho vay siêu n.ặ.n.g l.ã.i, cắt xén tiền lương của cán bộ công an, βảσ 𝕜ë cho hoạt động t.r.ộ.m c.ắ.p’ diễn ra trong trại giam Xuân Lộc”.

Thông tin này thu hút hàng ngàn like, hàng ngàn chia sẻ, cùng những lời lẽ x.úc ph.ạm, bôi nhọ danh dự lãnh đạo trại giam Xuân Lộc nói riêng và ngành Công an nói chung.

Đây là một thông tin mang tính chất ng.uy hi.ể.m, có nhiều nội dung đáng ngờ, chưa được làm rõ, đang bị các nhóm ph.ản độ.ng lợi dụng để t.ấn c.ông lực lượng Công an và đã bị nhiều trang facebook chia sẻ với ý đồ x.ấu.

Sau khi x.á.c minh thì được biết:

Lê Chí Thành từng công tác tại trại giam Thủ Đức – Z30D, trong quá trình công tác ở đây Thành được ḋāпĥ giá là một cán bộ yếu kém về trình độ chuyên môn và năng lực công tác, nhiều năm liền chỉ đạt mức “hoàn thành nhiệm vụ”, có những năm ở mức không hoàn thành nhiệm vụ. Sau đó, Thành bị điều chuyển công tác về trại Xuân Lộc – Z30A, tại đây, Thành vẫn chứng nào tật đấy, không có sự thay đổi tiến bộ thậm chí còn tụt lùi.

Có một số thông tin nói rằng Thành tham gia đa cấp nhưng chưa được x.á.c minh, tuy nhiên, vì nhiều năm công tác yếu kém, vι ρнâ.м quy định của ngành nên Thành nảy sinh b.ấ.t m.ã.n, thường xuyên live stream v.u k.h.ố.n.g, nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo đơn vị cũ và đơn vị hiện tại. Hiện tại, Thành đang bị đ.ì.n.h c.h.ỉ công tác và chờ làm thủ tục tước danh hiệu Công an nhân dân, tuy nhiên, Thành vẫn cố ý sử dụng trang phục Công an để live stream trên mạng nhằm tạo chú ý.

Về nội dung t.ố c.á.o của Thành thì hoàn toàn không có cơ sở, Thành hiện tại cũng không đưa ra được bằng chứng gì và một điều rất dở là dù rằng Thành hiện tại công tác tại Z30A nhưng lại đi t.ố c.á.o lãnh đạo Z30D, dù rằng đây là 2 đơn vị hoàn toàn độc lập. Chưa biết hiệu quả của việc “t.ố c.á.o” trên mạng này ra sao nhưng những live stream của Thành thu hút rất nhiều những kẻ bất mãn chia sẻ và ủng hộ, các đối tượng p.h.ản đ.ộng tung hô Thành như thể một người anh hùng dũng cảm.

Hiện tại, sau khi thông tin được tung ầm ĩ trên các trang mạng, phía cơ quan điều tra đang vào cuộc để x.á.c minh và làm rõ, x,ử lý kịp thời các fanpage đưa thông tin sai lệch, bị.a đặ.t.

Vi phạm k.ỷ l.u.ậ.t bị tước quân tịch nhưng vẫn tiếp tục xuyên tạc, bôi nhọ lực lượng Công an nhân dân

Tước quân tịch của Đại úy Lê Chí Thành

Cuối cùng thì anh “Đại úy Lê Chí Thành” cũng bị k.ỷ l.u.ậ.t bằng hình thức tước danh hiệu công an nhân dân, tức “tước quân tịch” vì những gì anh ta thể hiện trên thực tế công tác cũng như trên mạng xã hội.

Hàng tháng nay, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh livestream của anh Đại úy Lê Chí Thành, công tác tại Trại giam Xuân Lộc, t.ố c.á.o các lãnh đạo Trại giam Thủ Đức (là nơi anh ta từng công tác trước đây) có hành vi cho vay siêu nặng lãi, cắt xén lương của cán bộ chiê’n sĩ trại giam và tư thù cá nhân.

Đây là link Facebook cá nhân của anh ta: https://www.facebook.com/thanh.nguyenvan.3726

Những ngày trước, tôi đã kiên trì xem vài clip mà anh này livestream và được biết anh này đang lập hàng loạt Fanpage, tài khoản Youtube để tiếp tục pha’t trực tiếp câu chuyện trên. Với cách nói năng của anh này, tôi tin nhiều khả năng anh sẽ bị k.ỷ l.u.ậ.t nặng.

Trong hầu hết các clip, Đại uý Lê Chí Thành đều nói rằng các hàm tá đã “cắt xén đồng lương của đồng chí, đồng đội” như anh. Ăn bớt lương của đồng đội được thì cũng ăn bớt khẩu phần ăn hàng ngày của tù nhân được. Cũng trong clip anh Thành t.ố c.á.o cấp lãnh đạo như “cho vay siêu nặng lãi” và anh cho rằng hành động này có thể tàn pha’ một xã hội. Ngoài ra, anh Thành cũng cho biết, ở đây (Trại giam) còn có các hoạt động t.r.ộ.m c.ắ.p kinh niên.

Lê Chí Thành kể rằng, anh ta đã kêu cứu ở nhiều Cục, thậm chí cả Bộ Công an, nhưng không được quan tâm và rằng, anh ta chưa bao giờ nghĩ là đến ngày hôm nay phải nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ mình.

Thậm chí trong nhiều clip anh này còn t.ố c.á.o rằng: “Sau khi đ.e d.ọ.a không thành, lãnh đạo trại giam đã yêu cầu Đại úy Lê Chí Thành gỡ các video xuống làm điều kiện trao đổi….

Những nội dung mà anh này đưa lên mạng, liên quan trực tiếp đến uy tín, danh dự và hình ảnh của ngành công an và đã được một số trang p.h.ả.n đ.ộ.n.g lợi dụng để t.â'.n c.ô.n.g chế độ.

Điều mà tôi không thể tin nổi là một cán bộ công an với quân hàm Đại úy, gần 20 năm công tác trong ngành lại có những pha’t ngôn bừa bãi, cẩu thả đến như thế.

Được biết, liên quan đến việc này, Bộ công an có Thông tư số 27/2017/TT-BCA quy định về quy tắc ứng x,ử của CAND do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành ngày 22/8/2017. Thông tư quy định nguyên tắc ứng x,ử; quy tắc ứng x,ử chung của cán bộ, chiê’n sĩ CAND; quy tắc ứng x,ử khi thực hiện chức trách, nhiệm vụ; ứng x,ử trong nội bộ, trong quan hệ xã hội và với môi trường tự nhiên. Thông tư áp dụng đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiê’n sĩ nghĩa vụ, học viên các học viện, nhà trường, công nhân Công an (gọi chung là cán bộ, chiê’n sĩ CAND).

Một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư số 27 là quy định về ứng x,ử, giao tiếp qua điện thoại và phương tiện điện tử khác. Theo đó, khi sử dụng mạng xã hội, cán bộ, chiê’n sĩ CAND không được truy cập, lưu trữ, pha’t tán, bình luận, chia sẻ các thông tin, tài liệu, bài viết, hình ảnh có nội dung trái với thuần phong, mỹ tục; trái với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pha’p luật của Nhà nước và quy định của ngành Công an; không giới thiệu, sử dụng tên, hình ảnh, phiên hiệu đơn vị Công an lên các trang mạng xã hội.

Đối chiếu quy định của Thông tư số 27 với hành vi của anh Lê Chí Thành thì rõ ràng anh Lê Chí Thành đã có hành vi vι ρнâ.м n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g.

Ngoài ra, có thể anh Lê Chí Thành đang là một đảng viên, và đối chiếu với những quy định của đảng thì anh Thành đã vι ρнâ.м những điều mà đảng viên không được làm.

Đó là chưa kể anh này còn thường xuyên lên mạng bán hàng đa cấp. Đây cũng là hành vi vι ρнâ.м các quy định của ngành công an.

Thực tìh, tôi đã từng mong anh này quay đầu nhưng tôi đã thât vọng khi thấy anh và một anh khác đeo hàm Trung tá cùng nhau lên mạng pha’t trực tiếp buổi làm việc với Thanh tra với những pha’t ngôn cực kỳ “cùn” và ngây ngô. Là người theo dõi mạng xã hội thường xuyên, tôi đã từng đề nghị ngành công an mà trước mắt là Trại giam Xuân Lộc mau chóng vào cuộc x.á.c minh làm rõ vụ việc của anh Đại úy này để kết luận rõ bản chất vấn đề sau đó minh bạch trước dư luận. Trước mắt, cần phải chặn đứng hành vi đăng tải hình ảnh cán bộ công an lên mạng của anh này.

Và hôm nay, tin chính thức, anh Đại úy Lê Chí Thành đã bị tước danh hiệu công an nhân dân. Đây là tin mừng, nhưng đáng ra phải làm sớm hơn.

Về clip Đại úy Lê Chí Thành đốт trang phục cảnh ȿa’Ť và bằng Đại học, chứng chỉ, Huân chương
Hôm qua 29/10, một clip lan truyền trên mạng có nội dung phản ánh một người đi từ cổng Trại giam Hoàng Tiến ở Chí Linh, Hải Dương ra ngoài một đoạn rồi lột quân phục cảnh ȿa’Ť đem đốт cùng quân tư trang và các loại bằng cấp, chứng chỉ, thẻ đảng. Vừa đốт, anh ta vừa livestream và có những lời nói rất tiêu cực (Xem ảnh bên).

Trong clip, anh ta xưng là Đỗ Minh Mười, nhưng một số người thì có vẻ như anh này là Lê Chí Thành, từng là Đại úy Cảnh ȿa’Ť trại giam Xuân Lộc. Do quá trình công tác đã vι ρнâ.м n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g k.ỷ l.u.ậ.t của ngành nên đã bị tước quân tịch công an nhân dân từ hôm 31/7/2020 theo Quyết định 2082/QĐ-C10(P2) do Thiếu tướng Lê Minh Hùng ký. Việc x,ử lý k.ỷ l.u.ậ.t Đại úy Lê Chí Thành được người có thẩm quyền tiến hành theo đúng điều 13 của Thông tư 49.

Xác minh qua nhiều nguồn được biết clip được quay hôm Thành bị tước quân tịch và do nhóm người tự nhận là người nhà của phạm nhân Huệ Như thực hiện, sau đó livestream cùng Trương Châu Hữu Danh. Và ngày hôm qua nó được pha’t lại cùng nhiều clip khác tương tự về Lê Chí Thành.

Trong clip, Lê Chí Thành cho biết từng công tác trong ngành 27 năm. Anh ta đốт quân phục, thẻ đảng và các loại văn bằng vì bị tước quân tịch và khai trừ đảng. Tuy nhiên, một số người cho rằng, ngoài vι ρнâ.м các quy định của ngành trong khiếu nại t.ố c.á.o và các sai phạm khác thì Lê Chí Thành còn sử dụng bằng cấp giả. Bản thân anh ta cũng thừa nhận mình đã sử dụng chứng chỉ bằng cấp giả nhưng lại thắc mắc rằng, cùng lớp có tới 80% người sử dụng bằng cấp giả mà không bị x,ử lý (!?).

Thực ra không phải bây giờ, mà đã từ rất lâu, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh livestream của anh Đại úy Lê Chí Thành, t.ố c.á.o các lãnh đạo Trại giam Thủ Đức có hành vi cho vay siêu nặng lãi, cắt xén lương của cán bộ chiê’n sĩ trại giam và tư thù cá nhân.

Tôi đã kiên trì xem vài clip mà anh này livestream và được biết anh này đã lập hàng loạt Fanpage, tài khoản Youtube để tiếp tục pha’t trực tiếp câu chuyện trên. Trong hầu hết các clip, Đại uý Lê Chí Thành đều nói rằng các hàm tá đã “cắt xén đồng lương của đồng chí, đồng đội”, ăn bớt khẩu phần ăn của tù nhân và t.ố c.á.o nạn t.r.ộ.m c.ắ.p kinh niên trong trại. Anh ta cũng kể đã kêu cứu ở nhiều Cục, thậm chí cả Bộ Công an, nhưng không được quan tâm và rằng, anh ta chưa bao giờ nghĩ là đến ngày hôm nay phải nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ mình. Thậm chí trong nhiều clip anh này còn t.ố c.á.o rằng: “Sau khi đ.e d.ọ.a không thành, lãnh đạo trại giam đã yêu cầu Đại úy Lê Chí Thành gỡ các video xuống làm điều kiện trao đổi….

Những nội dung mà anh này đưa lên mạng, liên quan trực tiếp đến uy tín, danh dự và hình ảnh của ngành công an và đã được một số trang p.h.ả.n đ.ộ.n.g lợi dụng để t.â'.n c.ô.n.g chế độ.

Khoan hãy bàn chuyện anh ta t.ố c.á.o đúng hay sai, nhưng với những gì Thành thể hiện trên mạng thì tất cả những ai trong ngành công an đều có thể thấy, Lê Chí Thành đã vι ρнâ.м n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g Thông tư số 27/2017/TT-BCA quy định về quy tắc ứng x,ử của cán bộ chiê’n sĩ công an và vι ρнâ.м những điều mà đảng viên không được làm.

Trở lại vấn đề, tôi không rõ việc hủy hoại quân phục công an hay các văn bằng chứng chỉ có vι ρнâ.м quy định nào của nhà nước hay không nhưng chắc chắn đó là hành vi phản cảm, dại dột. Việc Lê Chí Thành còn có thể cởi quân phục để đốт rõ ràng có lỗi của đơn vị từng quản lý anh ta là Trại giam Xuân Lộc. Về nguyên tắc, sau khi tước quân tịch phải thu hồi toàn bộ quân trang quân hiệu mới đúng.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 34 của Thông tư 17/2012/TT-BCA quy định về điều lệnh nội vụ của ngành này thì “Đơn vị trực tiếp quản lý cán bộ, chiê’n sĩ khi chuyển Ngành, xuất ngũ hoặc bị trước danh hiệu Công an nhân dân có trách nhiệm thu hồi các loại trang phục, công an hiệu, cấp hiệu, số hiệu, phù hiệu, cành tùng đơn, mũ kêpi đã cấp”. Do đó việc không thu hồi lại quân phục đã để cho Lê Chính Thành sử dụng để đốт rồi quay clip, pha’t livestream gây ảnh hưởng xấu tới uy tín của ngành công an, đồng thời đã có nhiều đối tượng lợi dụng vụ việc để xuyên tạc chống pha’ nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *