Bàn nhẹ về vụ “Tạm đình chỉ điều tra đối với Bùi Quang Huy trong vụ Nhật Cường”

 

Sáng nay, một vài tài khoản Facebook đăng thông tin “Ông chủ Nhật Cường được tạm định chỉ điều tra” (xem ảnh chụp màn hình ở bên cạnh). Bài viết có viết rằng, Tổng Giám đốc Nhật Cường Bùi Quang Huy đang bỏ trốn nên được tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra 3 t.ộ.i d.a.n.h, trong đó có “rửa tiền”. Với cách viết như thế, người đọc sẽ hiểu là Bùi Quang Huy bỏ trốn nên “ĐƯỢC” tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra và có thể sẽ thoát tội. Và với người theo thuyết â.m m.ư.u u ám thì việc tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra dường như được tính toán riêng với Bùi Quang Huy…

Có lẽ nhiều người đọc góp ý, nên Fbker Khắc Bình đã xóa bài trên Diễn đàn Nhà báo và Bạn đọc.

Tuy nhiên, trang báo mạng Tintuc.vn và Docbao.vn vẫn giật tít “Ông chủ Nhật Cường được tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra” (Xem ảnh chụp màn hình từ kết quả tìm k.i.ế.m trên google). Tiều đề này làm ta liên tưởng đến sự che dấu hay ban ơn từ cơ quan điều tra cho một tên tội phạm như Bùi Quang Huy.

Cùng phản ánh vấn đề này, tờ Dân Việt viết rõ ràng rằng:

“Tuy nhiên, hiện Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, Cơ quan Cảnh s.á.t điều tra đã ra quyê't định truy nã, quyê't định tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra v.ụ a'n đối với bị can, quyê't định tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ bị can, khi bă't được Bùi Quang Huy sẽ tiếp tục đề nghị x,ử lý theo quy định.

Cáo trạng VKSND Tối cao t.r.u.y t.ố các bị can trong vụ Nhật Cường Mobile cũng thể hiện, về hành vi rửa tiền, do Bùi Quang Huy bỏ trốn, chưa truy bă't được nên Cơ quan Cảnh s.á.t điều tra đã ra quyê't định tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra v.ụ a'n h.i`.n.h s.ư. đối với bị can; quyê't định tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra bị can, khi nào bă't được sẽ điều tra, đề nghị x,ử lý sau”.

Như vậy, tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra không có nghĩa là Bùi Quang Huy sẽ thoát khỏi sự trừng phạt của pha'p luật. Tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra là việc vì lý do khách quan mà cơ quan điều tra phải tạm dừng các hoạt động điều tra nhưng chưa đưa ra những kết luận cuối cùng về kết quả điều tra, chưa khẳng định về việc tiếp tục điều tra hay không.

Tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra được hiểu là việc cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra v.ụ a'n đã tạm dừng việc điều tra khi có những căn cứ mà pha'p luật quy định theo một trình tự thủ tục luật định.

Điều 229 Bộ luật Tố tụng h.i`.n.h s.ư. năm 2015 quy định về tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra v.ụ a'n h.i`.n.h s.ư. như sau:

“1. Cơ quan điều tra ra quyê't định tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra khi thuộc một trong các trường hợp: (a) Khi chưa x.á.c định được bị can hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu nhưng đã hết thời hạn điều tra v.ụ a'n. Trường hợp không biết rõ bị can đang ở đâu, Cơ quan điều tra phải ra quyê't định truy nã trước khi tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra; (b) Khi có kết luận g.i.á.m đ.ị.n.h tư pha'p x.á.c định bị can bị b.ệ.n.h t.â.m t.h.ầ.n hoặc b.ệ.n.h hiểm nghèo thì có thể tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra trước khi hết thời hạn điều tra; (c) Khi trưng cầu g.i.á.m đ.ị.n.h, yêu cầu định giá tài sản, yêu cầu nước ngoài tương trợ tư pha'p chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra. Trong trường hợp này, việc g.i.á.m đ.ị.n.h, định giá tài sản, tương trợ tư pha'p vẫn tiếp tục được tiến hành cho đến khi có kết quả.

2. Trường hợp v.ụ a'n có nhiều bị can mà lý do tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra không liên quan đến tất cả bị can thì có thể tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra đối với từng bị can.

3. Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ra quyê't định tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra, Cơ quan điều tra phải gửi quyê't định này cho Viện kiểm s.á.t cùng cấp, bị can, người bào chữa hoặc người đại diện của bị can; thông báo cho bị hại, đương sự và người ḃảǿ ᶌệ quyền lợi của họ.”.

Trường hợp của Nhật Cường rơi vào điểm (a) của khoản (1) điều 229 Bộ luật Tố tụng h.i`.n.h s.ư. 2015. Cần lưu ý rằng, Bùi Quang Huy hiện đã bỏ trốn và cơ quan CSĐT đã pha't lệnh truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế. Khi nào bă't được sẽ điều tra, x,ử lý tiếp.

Với các quy định của pha'p luật như đã dẫn ở trên, cơ quan CSĐT buộc phải tạm đ.ì.n.h c.h.ỉ điều tra với Bùi Quang Huy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *